Phiên họp thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia đoạn 2021-2025

Chiều 18/10/2022, Ban Chỉ đạo (BCĐ) Trung ương các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 tổ chức phiên họp đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) và nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm từ nay đến cuối năm 2022. Phó Thủ tướng Thường trực Chính Phủ Phạm Bình Minh, Trưởng BCĐ chủ trì.

Tại điểm cầu UBND tỉnh Cao Bằng, đồng chí Nguyễn Trung Thảo, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực BCĐ các Chương trình MTQG tỉnh chủ trì. Tham dự có các Ủy viên BCĐ; đại diện lãnh đạo UBND các huyện, thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu Cao Bằng

Thực hiện Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025, các Bộ, cơ quan Trung ương đã xây dựng, trình ban hành 68 văn bản quản lý, điều hành, tổ chức thực hiện các CTMTQG, đạt 93% số nhiệm vụ được giao. 52/52 địa phương được phân bổ ngân sách trung ương đã ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn để thực hiện các chương trình.

Đến ngày 31/8/2022, tổng vốn đầu tư phát triển thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia đã giải ngân trên 178,8 tỷ đồng, đạt khoảng 0,75% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao; uớc đến 30/9/2022, các địa phương giải ngân được khoảng trên 926,8 tỷ đồng, đạt khoảng 3,86% kế hoạch. Vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2021-2025 còn lại của 03 Chương trình MTQG chưa phân bổ, giao kế hoạch là gần 99.900 tỷ đồng, gồm hơn 7.900 tỷ đồng vốn đầu tư phát triển và trên 91.900 tỷ đồng vốn sự nghiệp.

Tại phiên họp, các ngành, địa phương báo cáo, làm rõ thêm về những kết quả đã làm được trong 9 tháng đầu năm 2022; trao đổi về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Kiến nghị Chính phủ chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng, trình ban hành và ban hành các văn bản quản lý, tổ chức thực hiện các chương trình MTQG để đảm bảo tiến độ thực hiện; sớm thực hiện việc phân bổ kinh phí cho địa phương; phản ánh khó khăn trong việc giải ngân kế hoạch vốn trước 31/12/2022 và đề nghị kéo dài thời gian giải ngân kế hoạch vốn sang năm 2023.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo phát biểu thảo luận tại phiên họp

Phát biểu thảo luận tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Trung Thảo báo cáo tình hình triển khai thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn tỉnh Cao Bằng. Theo đó, tỉnh đã chủ động, tích cực trong quá trình thực hiện, các văn bản, chính sách, hướng dẫn đã ban hành đến nay cơ bản đầy đủ. Tỉnh Cao Bằng đề nghị các Bộ, ngành Trung ương sớm ban hành đầy đủ các Thông tư hướng dẫn để tỉnh có cơ sở triển khai thực hiện. Do nguồn vốn giao muộn, các văn bản hướng dẫn chưa kịp thời, vốn sự nghiệp giao một số nhiệm vụ quá thời hạn vụ mùa nên đề nghị Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành Trung ương cho phép tỉnh điều chuyển vốn giữa các dự án, tiểu dự án để đẩy nhanh tiến độ giải ngân năm 2022 và cho phép kéo dài thời gian thực hiện nguồn vốn năm 2022 sang năm 2023; sớm cấp kinh phí năm 2022 cho Tiểu dự án 2 - Dự án 3 và kinh phí Dự án 5 của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững; hướng dẫn bổ sung các quy định về các định mức hỗ trợ, đầu tư như: hỗ trợ nhà ở, đất ở, đất sản xuất… của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Phát biểu chỉ đạo tại phiên họp, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương các Chương trình MTQG đánh giá cao khối lượng công việc lớn mà các Bộ, ngành Trung ương, địa phương đã tập trung ban hành các cơ chế, chính sách để xây dựng hệ thống cơ sở pháp lý, triển khai thực hiện 03 Chương trình MTQG giai đoạn 2021-2025. Đề nghị các địa phương quyết tâm, chủ động trong lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các dự án, tránh dàn trải, manh mún; quyết liệt giải ngân vốn đối với các dự án đã đủ điều kiện. Các cơ quan chủ quản chương trình tập trung thực hiện các giải pháp đẩy nhanh tiến độ phân bổ, giao kế hoạch vốn ngân sách nhà nước còn lại; đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư các dự án do các Bộ, ngành làm chủ đầu tư; đảm bảo tỷ lệ giải ngân năm 2022.

Dương Liễu